RĂNG HÔ (VẨU) VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Răng Hô (Vẩu) là dạng sai lệch răng khá nghiêm trọng, nhiều khi bao gồm cả sự bất thường trong phát triển của cấu trúc xương hàm. Biểu hiện của bệnh nhân (BN) bị tình trạng hô (vẩu) Khi bị hô, hàm răng của BN sẽ đưa nhô ra trước khá nhiều, làm khuôn mặt bị gãy, lồi, mất thẩm…

Răng Hô (Vẩu) là dạng sai lệch răng khá nghiêm trọng, nhiều khi bao gồm cả sự bất thường trong phát triển của cấu trúc xương hàm.

Biểu hiện của bệnh nhân (BN) bị tình trạng hô (vẩu)

Khi bị hô, hàm răng của BN sẽ đưa nhô ra trước khá nhiều, làm khuôn mặt bị gãy, lồi, mất thẩm mỹ. Răng hô lâu ngày nếu không được chữa trị thì ngoài việc gây các bệnh nha chu, ảnh hưởng đến ăn nhai còn kèm theo các bệnh lý khác như: đau khớp thái dương, bệnh dạ dày mãn tính…
Niềng răng hô

Nguyên nhân khiến răng bị hô

+ Hô do răng: là trường hợp răng mọc lệch, đặc biệt là những chiếc răng cửa khi mọc không song song với phương thẳng đứng mà lại hô ra ngoài.
+ Hô do hàm: là trường hợp răng mọc bình thường nhưng cấu trúc hàm mặt lại phát triển ngoài sự kiểm soát. Hàm trên phì đại, quá phát triển so với hàm dưới. Khi nhìn bề ngoài của khuôn mặt sẽ thấy rất rõ. Hô do hàm thường bắt nguồn do bẩm sinh là chủ yếu.
+ Hô do cả răng và hàm: là loại hô nặng do cả hàm và răng đã kể trên. Khắc phục răng hô sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.
Ngoài ra một số thói quen xấu cũng khiến răng bị hô như:
  • Thói mút ngón tay ở trẻ em, liếm môi, ngủ há miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi…
  • Ở trẻ nhỏ, nếu răng sữa không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Dẫn tới tình trạng răng bị sâu và sún. Điều này sẽ khiến quá trình thay răng vĩnh viễn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra hệ quả răng mọc lệch, hô. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy lưu ý việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ nhé!

Giải pháp khắc phục răng hô (vẩu)

+ Niềng răng mắc cài truyền thống
Niềng răng mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng các mắc cài và dây cung cố định trên răng. Bạn có thể chọn niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ. Hoặc mắc cài mặt trong hay mắc cài tự động. Trong khi đó, niềng răng trong suốt không điều chỉnh vị trí răng bằng dây cung và mắc cài.
+ Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign
+ Khắc phục răng hô bằng niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm.
Đây là phương pháp phức tạp nhất do kết hợp cả 2 giải pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Trường hợp này được áp dụng khi bị hô do răng và xương hàm hoặc hô do xương hàm rất nặng. Nhưng các răng mọc lệch lạc thì cần kết hợp cả hai phương pháp mới cho kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

⇒ Inbox tư vấn trực tiếp bởi Dr Hoàng Tuấn tại:

Đăng ký tư vấn 1900.6030

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách
Không Tìm Được Trường.

Tư vấn trực tiếp 24/7: 1900 6030