Cấy mỡ tự thân gây viêm nhiễm? Lý do vì sao?

Cấy mỡ tự thân đang là xu hướng làm đẹp trong vài năm trở lại đây, với những tác dụng vô cùng hấp dẫn như làm đầy, trẻ hoá, hiệu quả lâu dài, chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp biến chứng sau cấy mỡ như viêm nhiễm, sưng đau…Vậy đâu là lý do? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Cấy mỡ tự thân là gì?

Cấy mỡ tự thân là phương pháp làm đầy sử dụng chính lượng mỡ tự nhiên trên cơ thể, thay vì các chất làm đầy nhân tạo khác vì thế độ tương thích với cơ thể cao, không gây phản ứng đào thải.

Cấy mỡ tự thân phù hợp với các vùng khác nhau trên cơ thể, nhưng thường được sử dụng làm đầy các vùng hõm hóp như mông, ngực, mặt hay bàn tay. Ngoài tác dụng làm đầy, tạo hình, còn có tác dụng trẻ hoá vùng cấy mỡ nhờ khả năng tăng sinh collagen và elastin, mang lại hiệu quả làm đẹp lâu dài.

Vì sao cấy mỡ có thể gây viêm nhiễm?

Ảnh nguồn Internet

Một số trường hợp được báo đài đăng tải, gặp phải tình trạng viêm nhiễm, biến chứng sau cấy mỡ tự thân, vậy lý do là đâu?

Điều này đã được TS.BS Hoàng Thanh Tuấn chia sẻ, lý do có thể từ quy trình cấy mỡ tự thân không đảm bảo khép kín, vô khuẩn và công nghệ cấy mỡ cũng như tay nghề bác sĩ chưa đạt tiêu chuẩn dẫn đến các ổ viêm nhiễm khó xử lý.

Đa phần những trường hợp này đều không tuân thủ quy trình thực hiện tại bệnh viện mà thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ nhỏ không đảm bảo, không kiểm soát tốt quy trình thực hiện. Cụ thể từng khâu như lấy mỡ, hay quá trình lọc mỡ. Các viêm nhiễm có thể xuất hiện do vón cục hoặc ổ viêm xấm lấn sau khi cấy mỡ, rất khó điều trị và có thể phát sinh những vẫn đề nghiêm trọng do phản ứng viêm cũng như tâm lý của khách hàng.

Tầm quan trọng của quy trình khép kín trong cấy mỡ tự thân

Túi lọc mỡ Puregraft

“Để hạn chế tối đa tình trạng này, nhiều công nghệ đã ra đời để tạo nên 1 quy trình khép kín, khi mỡ được lấy ra bằng dụng cụ chuyên biệt vô khuẩn, mỡ sẽ được chuyển vào túi lọc mỡ Puregraft (dùng 1 lần duy nhất), túi lọc mỡ này ngoài tác dụng làm cho mỡ được tinh khiết hơn, thì còn vô khuẩn tuyệt đối (khác với công nghệ ly tâm trước đây)”, BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

Với biến chứng vón cục, BS Hoàng Thanh Tuấn cho biết thường xảy ra khi chúng ta bơm mỡ bằng tay đơn thuần, điều này sẽ gây ra tình trạng vón cục và mỡ được chia không đều giữa các vùng bơm mỡ.

“Hiện nay, nhằm khắc phục tình trạng vón cục này, công nghệ bơm mỡ bằng súng đã ra đời, với nhiều chế độ, giúp chia nhỏ lượng mỡ và dải đều lượng mỡ khi đưa vào vùng cần bơm, sẽ làm cho vùng bơm mỡ không bị vón cục và mềm mại hơn”, BS Hoàng Thanh Tuấn nói. Trong khi việc bơm mỡ bằng các đầu kim thông thường sẽ không thể đạt kết quả này.

“Biến chứng nặng nề nhất của bơm mỡ cũng như các chất làm đầy khác là tắc mạch. Đó là khi bác sĩ sử dụng bơm tiêm để cấy mỡ, với lực của tay, rất khó để kiểm soát lượng mỡ đi vào được đều nên dễ dẫn đến tình trạng vón cục, dễ gây ra các ổ viêm, vón cục…

Tuy nhiên khi cấy mỡ tự thân tại Dr Hoàng Tuấn, bác sĩ sẽ sử dụng canuyn để bơm vì vậy sẽ không gây tổn thương mạch máu, sẽ hạn chế tối đa biến chứng này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em khi sử dụng các dịch vụ làm đẹp nói chung, hay bơm mỡ nói riêng nên lựa chọn cơ sở uy tín, có đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật hiện đại và bác sĩ có tay nghề để có thể hạn chế tối đa các biến chứng nói trên. Và đặc biệt phương pháp này phải được thực hiện tại bệnh viện theo đúng quy định của bộ Y tế.

Phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện theo duy định của Bộ Y tế!