Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn làm Trưởng đoàn công tác vào Nam chống dịch Covid-19

Vinh dự và tự hào được Ban lãnh đạo Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác trao nhiệm vụ làm Trưởng đoàn công tác chi viện cho miền Nam chống dịch Covid-19, Thiếu tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn hứa toàn đoàn sẽ quyết tâm hoàn thanh thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn phát biểu nhận nhiệm vụ tại lễ xuất quân của Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

Đoàn công tác lần này gồm 40 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) do Thiếu tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn làm Trưởng đoàn đã xuất phát lên đường làm nhiệm vụ vào sáng sớm ngày 23/8/2021.

Đáp lại lời căn dặn, giao nhiệm vụ của lãnh đạo bệnh viện, Thiếu tá, TS Hoàng Thanh Tuấn, Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Trưởng đoàn công tác hứa quyết tâm: Toàn đoàn sẽ đoàn kết, đồng lòng, tuân thủ nghiêm chỉ đạo của cấp trên; phát huy cao nhất năng lực, trình độ chuyên môn, y đức của người thầy thuốc quân đội với phương châm “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân phục vụ”; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay nhanh chóng khống chế thành công dịch Covid-19 trên địa bàn. Qua đó, góp phần tô thắm thêm truyền thống hai lần Anh hùng của Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác trong thời kỳ mới.

Anh chia sẻ: “Ngay khi vào địa bàn, thực hiện chỉ đạo của chỉ huy các cấp, đội hình của bệnh viện nhanh chóng chia tổ theo phân công tỏa về các vị trí để làm nhiệm vụ. Công việc chính của các tổ là quản lý và điều trj F0 tại nhà, cấp cứu F0 chuyển nặng, chuyển viện, xác nhận tử vong (nếu có); lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vaccine… Bình thường mỗi ngày một tổ phải xử lý từ 5-7 ca cấp cứu, có ca xuyên đêm. Như hôm nay, sau cả ngày quần quật đưa đội hình vào tận các hẻm để tìm, khám, cấp cứu bệnh nhân, lúc về, dù đã muộn chúng tôi vẫn phải họp trực tuyến cùng nhóm bác sĩ Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh bàn cách kết hợp giữa các đội của 2 hai bên trên địa bàn Quận 8 để hoạt động sao cho hiệu quả nhất”.

Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cùng đồng nghiệp đến tận nhà bệnh nhân F0 để khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe.
Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cùng đồng nghiệp đến tận nhà bệnh nhân F0 để khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Chờ lát sau, khi Tuấn vừa ăn vội suất cơm đã nguội, tôi được anh chia sẻ thêm với giọng đầy lạc quan: “Hiện tại, biên chế Trạm y tế các phường của Quận 8 chúng tôi phụ trách chỉ có 5-6 cán bộ, nhân viên. Khi vào đây, các tổ quân y cơ động của viện tăng cường thêm cho mỗi phường từ 2-4 tổ, với tổng số từ 6 -16 người, cùng với lực lượng dân sự được tăng cường khác sẽ giúp cho các pháo đài chống Covid tại chỗ trở nên mạnh mẽ, sắc bén, bền bỉ hơn”.

Trong câu chuyện lúc nửa đêm với Tuấn, tôi được biết, từ khi vào tăng cường cho địa bàn, hiếm khi nào anh ngủ trước 1h sáng. Và hôm sau, khi chưa tỏ mặt người, anh và các đồng đội đã phải dậy để chuẩn bị cho một ngày chiến đấu căng sức mới. Cường độ làm việc của bác sĩ, điều dưỡng quá lớn, trong khi chế độ dinh dưỡng bổ sung lại khiêm tốn nên cùng với lòng quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao độ, những người lính quân y tuyến đầu rất cần “liều thuốc tinh thần” từ hậu phương. “Anh em trong đoàn hầu hết đều tình nguyện lên đường, xác định trước được khó khăn nên tư tưởng vững vàng. Là trưởng đoàn, tôi cũng thường xuyên động viên mọi người cùng đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, thách thức vì đây là lúc bà con cần mình nhất. Đã vào đến tận tuyến đầu thì danh dự không cho phép người lính bỏ cuộc. Nhờ lãnh đạo, chỉ huy bệnh viện và hậu phương gia đình thường xuyên quan tâm hỏi thăm, động viên nên mọi người có thêm sức mạnh để tiếp tục chiến đấu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”- Thiếu tá, TS Hoàng Thanh Tuấn tâm sự.

Trưởng đoàn Hoàng Thanh Tuấn và đồng đội chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày làm việc cật lực mới, với quyết tâm “Hết mình vì nhân dân phục vụ”.

Anh Tuấn phấn khởi kể thêm, có những trường hợp như Thiếu tá, BS Trần Thanh Tuấn, công tác tại Khoa Gây mê, khi khoác ba lô lên đường vào Nam chống dịch cũng là lúc vợ gần tới ngày sinh em bé thứ hai. Vào đến nơi, khi anh cùng đồng đội vừa sắp xếp, ổn định chỗ ở xong thì hôm sau, cô con gái chào đời. Lần vợ sinh cháu bé đầu tiên, Tuấn bận rộn công việc, chủ yếu phải nhờ bà nội, bà ngoại thay phiên phụ giúp chăm sóc. Lần này, anh định sẽ dành nhiều thời gian cho vợ hơn nhưng cuối cùng đành thất hứa vì tiếng gọi thiêng liêng từ đồng bào miền Nam đang giục giã. Hiểu được công việc của chồng nên vợ anh, chị Trần Thị Kim Ngân không hờn trách, chỉ động viên chồng giữ gìn sức khỏe, an toàn bản thân và sớm cùng đồng đội chiến thắng trở về…

Dù vất vả và mệt mỏi với công việc nơi tuyến đầu, song được phục vụ nhân dân là niềm vui và tự hào của bác sĩ Hoàng Tuấn
Dù vất vả và mệt mỏi với công việc nơi tuyến đầu, song được phục vụ nhân dân là niềm vui và tự hào của bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn

“Sợi dây kết nối giữa tuyến đầu với hậu phương càng bền chặt sẽ càng giúp chúng tôi có thêm động lực, như được truyền thêm sức mạnh để vượt qua mọi cam go, nguy hiểm, chung tay cùng các lực lượng quyết tâm khống chế thành công dịch Covid-19 trên địa bàn”, Thiếu tá, TS Hoàng Thanh Tuấn nhắn nhanh cho tôi dòng chữ đầy cảm xúc ấy rồi chào tạm biệt đi ngủ. Lúc ấy đã hơn 1 giờ sáng. Và chỉ vài tiếng sau, anh sẽ cùng đồng đội lại vùng dậy, tiếp tục khoác lên mình bộ bảo hộ kín mít để rà từng ngõ, gõ từng nhà, tiếp cận, chăm sóc, cứu chữa kịp thời cho những bà con trên địa bàn đang bị “kẻ địch” Covid-19 bủa vây.

Bác sĩ Hoàng Tuấn cũng chia sẻ thêm trên Facebook cá nhân của mình rằng: “Đây là một cuộc chiến đặc biệt, cuộc chiến không tiếng súng mà vẫn có thương vong. Chúng tôi, những người lính, trong trận chiến này không cầm súng nhưng: CHẮC CHẮN SẼ CHIẾN THẮNG TRỞ VỀ!”

Theo: Văn Chiển – qdnd.vn